top of page

Top 10 lý do tạo nên vị thế số 1 của giáo dục Phần Lan

Đã cập nhật: 17 thg 6, 2021

Trong vài năm trở lại đây, giáo dục Phần Lan luôn được xếp hạng cao nhất trong các bảng xếp hạng về giáo dục của các tổ chức lớn trên thế giới. Vậy đâu là lí do giúp Phần Lan luôn đạt được thành tích tuyệt vời này. Dưới đây là góc nhìn hết sức lí thú và có tính thuyết phục cao từ diễn đàn kinh tế thế giới, lí giải 10 lý do tạo nên vị thế đặc biệt của giáo dục Phần Lan.

Hết lần này đến lần khác, học sinh Mỹ liên tục xếp hạng gần trung bình hoặc thấp nhất trong số các quốc gia công nghiệp phát triển khi xét về thành tích trong môn toán và khoa học. Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) kết hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thường xuyên công bố dữ liệu cho thấy người Mỹ đang tụt hậu nghiêm trọng trong một số đánh giá thành tích giáo dục.

Bất chấp những lời kêu gọi cải cách giáo dục và kết quả hoạt động mờ nhạt liên tục trên quy mô quốc tế, không có nhiều việc được thực hiện hoặc thay đổi trong hệ thống giáo dục. Nhiều trường tư thục và công lập chạy trên cùng một hệ thống và lịch trình cổ xưa đã từng có lợi cho một xã hội nông nghiệp. Các phương pháp cơ giới hóa và dây chuyền lắp ráp cứng nhắc mà chúng ta sử dụng ngày nay đang tạo ra đội ngũ công nhân rập khuôn, những người trưởng thành không có định hướng và một tầng lớp dân chúng không có hiểu biết.

Giáo dục Phần Lan
Giáo dục Phần Lan

Nhưng không có bất kì sự đổi nào thay đổi được những gì chúng ta đã biết. Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ cần phải được đổi mới hoàn toàn - từ cấp một cho đến Tiến sĩ. Sẽ mất nhiều hơn một dự án về người nổi tiếng có ý nghĩa để làm được điều đó…

Nhiều người đã quen với định kiến ​​về lối sống chăm chỉ, học thuộc lòng, tầm nhìn xa lạ trong đạo đức học tập và làm việc của người Đông Á. Nhiều quốc gia trong số này, như Trung Quốc, Singapore và Nhật Bản, trong số những quốc gia khác thường xếp ở vị trí số một trong cả toán và khoa học.

Một số chuyên gia chỉ ra rằng mô hình kiệt quệ của não bộ này là thứ mà người Mỹ nên khao khát trở thành. Làm việc nhiều hơn! Học chăm chỉ hơn! Sống ít hơn. Sự thật và số liệu không nói dối - những quốc gia này đang làm tốt hơn chúng ta, nhưng có thể có một cách tốt hơn và lành mạnh hơn để thực hiện điều này.

Phần Lan là câu trả lời - một quốc gia giàu trí tuệ và cải cách giáo dục đã khởi xướng trong nhiều năm qua một số thay đổi mới lạ và đơn giản đã hoàn toàn cách mạng hóa hệ thống giáo dục của họ. Họ xếp hạng cao hơn Hoa Kỳ và đang vươn lên trên các nước Đông Á.


Giáo dục Phần Lan
Giáo dục Phần Lan

Họ có đang nhồi nhét trong những căn phòng thiếu ánh sáng theo lịch trình rô bốt không? Không. Căng thẳng trước các bài kiểm tra tiêu chuẩn do chính phủ ban hành? Không đời nào. Phần Lan đang dẫn đầu vì các phương pháp thực hành thông thường và một môi trường giảng dạy toàn diện luôn phấn đấu vì sự công bằng hơn là sự xuất sắc. Dưới đây là 10 lý do tại sao hệ thống giáo dục của Phần Lan đang thống trị Hoa Kỳ và trường thế giới.


1. Không có bài kiểm tra tiêu chuẩn

Để phù hợp với sự nhạy cảm về khả năng ghi nhớ, bài kiểm tra tiêu chuẩn là cách mà chúng tôi kiểm tra khả năng hiểu chủ đề. Điền vào các ô trả lời các câu hỏi bằng cách nào đó được cho là một cách để xác định khả năng thành thạo hoặc ít nhất là năng lực của một chủ đề. Điều thường xảy ra là học sinh sẽ học nhồi nhét chỉ để vượt qua bài kiểm tra và giáo viên sẽ dạy với mục đích duy nhất là học sinh vượt qua bài kiểm tra. Học tập đã bị ném ra khỏi phương trình.

Phần Lan không có bài kiểm tra tiêu chuẩn. Ngoại lệ duy nhất của họ là một cái gì đó được gọi là Kỳ thi trúng tuyển quốc gia, là kỳ thi tự nguyện dành cho học sinh cuối cấp trung học phổ thông (tương đương với một trường trung học phổ thông của Mỹ.) bởi giáo viên của họ. Theo dõi tiến độ tổng thể được thực hiện bởi Bộ Giáo dục, lấy mẫu các nhóm trên các phạm vi trường học khác nhau.


2. Trách nhiệm đối với giáo viên (không bắt buộc)

Rất nhiều lỗi thuộc về các giáo viên và đôi khi đúng như vậy. Nhưng ở Phần Lan, tiêu chuẩn này được đặt ra quá cao đối với giáo viên, nên thường không có lý do gì để có một hệ thống “chấm điểm” nghiêm ngặt đối với giáo viên. Pasi Sahlberg, chuyên gia Giáo dục Phần Lan và là tác giả của “Những bài học Phần Lan: Thế giới có thể học được gì từ sự thay đổi giáo dục ở Phần Lan?” Cho biết như sau về trách nhiệm giải trình của giáo viên:

"Không có từ nào để nói về trách nhiệm ở Phần Lan ... Trách nhiệm giải trình là thứ còn lại khi trách nhiệm đã được trừ đi."

- Pasi Sahlberg

Tất cả giáo viên được yêu cầu phải có bằng thạc sĩ trước khi vào nghề. Chương trình giảng dạy được các trường chuyên nghiệp chọn lọc và khắt khe nhất trên toàn quốc. Nếu một giáo viên hoạt động không tốt, thì cá nhân hiệu trưởng có trách nhiệm phải làm gì đó để giải quyết vấn đề đó.

Khái niệm về sự năng động của học sinh-giáo viên mà đã từng là bậc thầy để học việc không thể được đúc kết thành một vài biện pháp kiểm tra quan liêu và các biện pháp kiểm tra tiêu chuẩn. Nó cần phải được xử lý trên cơ sở cá nhân.


3. Hợp tác thay vì cạnh tranh

Trong khi hầu hết người Mỹ và các quốc gia khác coi hệ thống giáo dục là một cuộc cạnh tranh lớn của Darwin, thì người Phần Lan lại nhìn nhận nó theo cách khác. Sahlberg trích dẫn một dòng của một nhà văn tên là Samuli Paronen nói rằng:

"Những người chiến thắng thực sự không cạnh tranh."

- Samuli Paronen

Trớ trêu thay, thái độ này đã khiến họ đứng đầu trong nhóm quốc tế. Hệ thống giáo dục của Phần Lan không lo lắng về các hệ thống dựa trên thành tích giả tạo hoặc tùy tiện. Không có danh sách các trường học hoặc giáo viên có thành tích tốt nhất. Đó không phải là một môi trường cạnh tranh - thay vào đó, hợp tác là tiêu chuẩn.


4. Ưu tiên những điều cơ bản

Nhiều hệ thống trường học quá quan tâm đến việc tăng điểm kiểm tra và khả năng hiểu của môn toán và khoa học, họ có xu hướng quên mất những gì tạo nên một môi trường học tập và học sinh vui vẻ, hài hòa và lành mạnh. Nhiều năm trước, hệ thống trường học Phần Lan cần một số cải cách nghiêm túc.

Chương trình mà Phần Lan đưa ra tập trung vào việc quay trở lại những điều cơ bản. Đó không phải là việc thống trị bằng những điểm xuất sắc hay vượt qua thành tích. Thay vào đó, họ muốn làm cho môi trường học đường trở thành một nơi bình đẳng hơn.

Kể từ những năm 1980, các nhà giáo dục Phần Lan đã tập trung vào việc ưu tiên những điều cơ bản sau:

• Giáo dục phải là một công cụ để cân bằng bất bình đẳng xã hội.

• Tất cả học sinh được ăn uống miễn phí.

• Dễ dàng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

• Tư vấn tâm lý

• Hướng dẫn cá nhân

Bắt đầu với cá nhân trong một môi trường tập thể bình đẳng là cách của Phần Lan.


5. Bắt đầu đi học ở độ tuổi lớn hơn

Ở đây, người Phần Lan lại bắt đầu bằng cách thay đổi những chi tiết rất nhỏ. Học sinh bắt đầu đi học khi được bảy tuổi. Họ được quyền cai trị miễn phí trong những năm thơ ấu đang phát triển để không bị trói buộc vào giáo dục bắt buộc. Đó chỉ đơn giản là một cách để để một đứa trẻ trở thành một đứa trẻ.


Giáo dục Phần Lan
Giáo dục Phần Lan

Chỉ có 9 năm học bắt buộc mà trẻ em Phần Lan phải theo học. Mọi thứ đã qua lớp chín hoặc ở tuổi 16 là không bắt buộc.

Chỉ từ quan điểm tâm lý, đây là một lý tưởng tự do. Mặc dù nó có thể là một giai thoại, nhưng nhiều sinh viên thực sự cảm thấy như họ đang bị mắc kẹt trong một nhà tù. Phần Lan giảm bớt lý tưởng gượng ép này và thay vào đó chọn chuẩn bị cho con cái của mình bước vào thế giới thực.


6. Cung cấp các lựa chọn chuyên nghiệp trong quá khứ bằng đại học truyền thống

Hệ thống giáo dục hiện tại ở Mỹ vô cùng trì trệ và bất biến. Trẻ em mắc kẹt trong mạch K-12 nhảy từ giáo viên này sang giáo viên khác. Mỗi lớp là một sự chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo, tất cả đều kết thúc ở đỉnh cao của đại học, sau đó chuẩn bị cho bạn cho những điều vĩ đại tiếp theo trên băng chuyền. Nhiều sinh viên không cần phải đi học đại học và nhận được một tấm bằng vô giá trị hoặc lo lắng về việc cố gắng tìm kiếm mục đích và gánh khoản nợ lớn.

Phần Lan giải quyết tình thế khó xử này bằng cách đưa ra các lựa chọn thuận lợi không kém cho học sinh tiếp tục đi học. Có một sự phân đôi ít tập trung hơn giữa giáo dục đại học so với học thương mại hoặc tầng lớp lao động. Cả hai đều có thể chuyên nghiệp như nhau và hoàn thành tốt sự nghiệp.

Ở Phần Lan, có Trường Trung học Phổ thông là một chương trình kéo dài ba năm nhằm chuẩn bị cho học sinh cho Bài kiểm tra trúng tuyển nhằm xác định việc họ được nhận vào một trường Đại học. Điều này thường dựa trên những đặc điểm mà họ đã đạt được trong thời gian ở "trường trung học"

Tiếp theo, là giáo dục nghề nghiệp, là một chương trình kéo dài ba năm đào tạo sinh viên cho các nghề nghiệp khác nhau. Các em có quyền lựa chọn để làm bài kiểm tra Điểm trúng tuyển nếu muốn sau đó đăng ký vào Đại học.


Bạn đã đọc chưa?

Phần Lan có các trường đại học hiệu quả nhất trên thế giới

Phần Lan có một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Đây là cách nó so sánh với Hoa Kỳ

Các hệ thống giáo dục trên thế giới bình đẳng như thế nào?


7. Người Phần Lan thức dậy muộn hơn để đi học bớt vất vả hơn

Thức dậy sớm, bắt xe buýt hoặc đi xe, tham gia các buổi học ngoại khóa buổi sáng và sau giờ học là khoảng thời gian rất lớn đối với một học sinh. Thêm vào thực tế là một số lớp học bắt đầu bất cứ nơi nào từ 6 giờ sáng đến 8 giờ sáng và trên tay bạn là những thanh thiếu niên buồn ngủ, không mệt mỏi.

Học sinh ở Phần Lan thường bắt đầu đi học từ 9:00 - 9:45 AM. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian bắt đầu sớm có hại cho thể chất, sức khỏe và sự trưởng thành của học sinh. Các trường học ở Phần Lan bắt đầu một ngày muộn hơn và thường kết thúc lúc 2:00 - 2:45 sáng. Họ có thời gian học dài hơn và thời gian nghỉ giữa các buổi học dài hơn. Hệ thống tổng thể không phải ở đó để truyền tải và nhồi nhét thông tin cho sinh viên của họ mà để tạo ra một môi trường học tập toàn diện.


8. Hướng dẫn nhất quán từ cùng một giáo viên

Có ít giáo viên và học sinh hơn trong các trường học Phần Lan. Bạn không thể mong đợi sẽ dạy cho một khán phòng những khuôn mặt vô hình và tạo bước đột phá cho họ ở cấp độ cá nhân. Học sinh ở Phần Lan thường có cùng một giáo viên trong tối đa sáu năm học của họ. Trong thời gian này, giáo viên có thể đảm nhận vai trò của một người cố vấn hoặc thậm chí là một thành viên trong gia đình. Trong suốt những năm đó, sự tin tưởng và gắn kết lẫn nhau được xây dựng để cả hai bên biết và tôn trọng lẫn nhau.

Các nhu cầu khác nhau và phong cách học tập khác nhau trên cơ sở cá nhân. Giáo viên Phần Lan có thể giải thích điều này vì họ đã tìm ra nhu cầu riêng của học sinh. Họ có thể lập biểu đồ chính xác và quan tâm đến sự tiến bộ của họ và giúp họ đạt được mục tiêu. Không có sự truyền đạt lại cho giáo viên tiếp theo bởi vì không có một giáo viên nào cả.


9. Một bầu không khí thoải mái hơn

Có một xu hướng chung về những gì Phần Lan đang làm với các trường học của mình. Ít căng thẳng hơn, ít tái phát không cần thiết và chăm sóc nhiều hơn. Học sinh thường chỉ có một vài lớp học một ngày. Họ có vài lần để ăn thức ăn của họ, tận hưởng các hoạt động giải trí và thường chỉ để thư giãn. Trải dài suốt cả ngày là các khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút để trẻ có thể đứng dậy và vươn vai, hít thở không khí trong lành và giảm căng thẳng. Đây cũng là loại môi trường cần thiết của các giáo viên. Các phòng giáo viên được thiết lập ở khắp các trường học Phần Lan, nơi họ có thể nằm dài và thư giãn, chuẩn bị cho ngày mới hoặc chỉ đơn giản là giao lưu. Giáo viên cũng là con người và cần có chức năng để họ có thể hoạt động hết khả năng của mình.


10. Ít bài tập về nhà và công việc bên ngoài

Theo OECD, học sinh ở Phần Lan có số lượng bài tập bên ngoài và bài tập về nhà ít nhất so với bất kỳ học sinh nào trên thế giới. Họ chỉ dành nửa giờ mỗi đêm để làm những công việc ở trường. Học sinh Phần Lan cũng không có gia sư. Tuy nhiên, họ đang vượt trội hơn các nền văn hóa có sự cân bằng độc hại giữa trường học và cuộc sống mà không có căng thẳng cần thiết hoặc không cần thiết.


Giáo dục Phần Lan
Giáo dục Phần Lan

Học sinh Phần Lan đang hoàn thành mọi thứ cần thiết ở trường mà không phải chịu thêm áp lực đi kèm với việc hoàn thành xuất sắc một môn học. Không phải lo lắng về điểm số và công việc bận rộn, họ có thể tập trung vào nhiệm vụ thực sự trong tầm tay - học tập và trưởng thành như một con người.


Nguồn: https://www.weforum.org/agenda/2018/09/10-reasons-why-finlands-education-system-is-the-best-in-the-world

    bottom of page