Trường mầm non hoa mai

Thông tin về trường mầm non Hoa Mai. Giáo dục mầm non dành cho trẻ em dưới độ tuổi đi học. Ví dụ, ở Phần Lan, các thành phố trực thuộc trung ương cung cấp chương trình giáo dục mầm non của thành phố tại các trung tâm giữ trẻ ban ngày. Ngoài ra còn có các trung tâm chăm sóc ban ngày tư nhân.


Giáo dục mầm non là giáo dục, giảng dạy và chăm sóc đã được lập kế hoạch sư phạm, với các mục tiêu được cân nhắc kỹ lưỡng. Giáo viên giáo dục sớm được đào tạo và bảo mẫu làm việc trong lĩnh vực giáo dục sớm.


Thông thường, một trong hai cha mẹ sẽ trông trẻ ở nhà cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ phép của cha mẹ, hay nói cách khác là cho đến khi đứa trẻ được khoảng chín tháng tuổi. Nếu bạn cũng trông con ở nhà sau thời gian cha mẹ nghỉ phép, bạn có quyền nghỉ việc vì mục đích chăm sóc con cái cho đến sinh nhật thứ ba của đứa trẻ. Bạn có thể tìm thêm thông tin về việc nghỉ phép trên trang InfoFinland Nghỉ phép cho gia đình. Bạn có thể đăng ký hỗ trợ tài chính cho việc trông trẻ tại nhà từ Kela. Đọc thêm trên trang InfoFinland Các lợi ích khi trông trẻ tại nhà.


Vi-rút corona (COVID-19

Không đưa trẻ bị bệnh đến nhà trẻ. Trẻ phải ở nhà ngay cả khi các triệu chứng nhẹ. Nếu con của bạn bị ốm tại trung tâm chăm sóc ban ngày, hãy đón con càng sớm càng tốt. Không mang đồ chơi cá nhân của trẻ đến trung tâm giữ trẻ.


Nếu con bạn bị ốm, hãy đánh giá các triệu chứng của trẻ bằng cách sử dụng dịch vụ Omaolo để lấy hẹn làm xét nghiệm COVID-19 hoặc hướng dẫn đặt lịch hẹn. Nếu bạn không thể sử dụng dịch vụ Omaolo, hãy liên hệ với trung tâm y tế của bạn hoặc Đường dây trợ giúp Y tế 116 117. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn đưa trẻ đi xét nghiệm coronavirus.


Đọc thêm về coronavirus: Coronavirus COVID-19


Nếu đứa con dưới 16 tuổi của bạn đã bị cách ly hoặc ra lệnh cách ly và do đó bạn không thể đi làm, bạn có thể được hưởng trợ cấp bệnh truyền nhiễm của Kela.


Đọc thêm: Vấn đề tài chính


linkkiOmaolo:

Đánh giá triệu chứng nếu bạn nghi ngờ coronavirus

Tiếng Phần Lan | Tiếng Thụy Điển | Tiếng Anh


Giáo dục mầm non thành phố

Nếu bạn có một thành phố cư trú ở Phần Lan, bạn có thể đăng ký một nơi trong giáo dục mầm non của thành phố cho con bạn sau thời gian cha mẹ nghỉ việc. Vào thời điểm đó, đứa trẻ sẽ được khoảng chín tháng tuổi. Nếu bạn không có một đô thị chính thức cư trú ở Phần Lan, bạn được coi là cư dân của đô thị mà bạn cư trú.


Bạn có thể đăng ký một vị trí trong


một trung tâm chăm sóc ban ngày (päiväkoti)

nhóm chăm sóc gia đình ban ngày (ryhmäperhepäivähoito)

chăm sóc gia đình ban ngày (perhepäivähoito)

Tại các trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày, trẻ em ở các nhóm lớn hơn so với các nhóm trẻ gia đình.


Dịch vụ giữ trẻ ban ngày tại gia đình liên quan đến việc một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trông trẻ tại nhà riêng của họ. Một số nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ ban ngày tại gia đình trông trẻ tại nhà trẻ.


Đăng ký một nơi giáo dục mầm non thành phố từ thành phố của bạn ít nhất bốn tháng trước khi con bạn bắt đầu đi giữ trẻ ban ngày. Một nơi có thể được cấp trong vòng hai tuần nếu cha mẹ nhận được một công việc hoặc một vị trí sinh viên.


Phí giáo dục sớm (varhaiskasvatusmaksu) phụ thuộc vào


thu nhập của gia đình;

quy mô gia đình; và

con bạn sẽ đi học giáo dục mầm non bao nhiêu giờ một tuần.

Một khoản giảm giá được cấp cho phí giữ trẻ ban ngày của bất kỳ anh chị em nào. Nếu gia đình có thu nhập quá thấp, giáo dục mầm non có thể được miễn phí. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với các dịch vụ tư vấn của thành phố của riêng


Giáo dục mầm non tư thục

Các hình thức giáo dục mầm non tư thục khác nhau bao gồm:


trung tâm chăm sóc ban ngày tư nhân hoặc trung tâm chăm sóc ban ngày gia đình nhóm tư nhân

nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc gia đình ban ngày hoặc

chăm sóc ban ngày do một người giữ trẻ được gia đình thuê để làm việc tại nhà của họ

Bạn có thể đăng ký chương trình giáo dục mầm non trực tiếp từ một trung tâm chăm sóc ban ngày tư nhân hoặc một trung tâm chăm sóc ban ngày gia đình nhóm tư nhân.


Bạn cũng có thể tìm một nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ gia đình tư nhân, người sẽ trông trẻ tại nhà riêng của họ, hoặc thuê một người giữ trẻ làm việc tại nhà của bạn. Nếu bạn thuê một người giữ trẻ làm việc tại nhà của bạn, bạn sẽ trở thành một người sử dụng lao động và phải tuân theo các nghĩa vụ của người sử dụng lao động. Đọc thêm trên trang InfoFinland Quyền và nghĩa vụ của nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể thuê một người giữ trẻ cùng với một gia đình khác.


Đô thị giám sát giáo dục mầm non tư nhân.


Các chi phí của giáo dục mầm non tư nhân khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ Kela. Trong trường hợp như vậy, giáo dục mầm non tư nhân không nhất thiết phải tốn kém hơn nhiều so với giáo dục mầm non thành phố.


Trợ cấp chăm sóc ban ngày riêng

Nếu con bạn cư trú tại một khu đô thị ở Phần Lan, bạn có thể xin trợ cấp chăm sóc ban ngày tư nhân từ Kela. Nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ phải được chính quyền thành phố chấp thuận.


Bạn có thể xin trợ cấp chăm sóc ban ngày riêng (yksityisen hoidon tuki) nếu


con bạn chưa đủ tuổi đi học và được đưa vào một trung tâm chăm sóc ban ngày tư nhân; hoặc là

con của bạn được chăm sóc bởi một loại hình nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban ngày tư nhân khác.

Bạn không thể nộp đơn xin trợ cấp giữ trẻ ban ngày nếu người chăm sóc là thành viên gia đình của trẻ hoặc nếu trẻ và người chăm sóc sống trong cùng một hộ gia đình. Bạn cũng không thể nhận trợ cấp giữ trẻ ban ngày nếu con bạn được đưa vào giáo dục mầm non của thành phố.


Số tiền trợ cấp phụ thuộc vào thu nhập của gia đình đứa trẻ và vào thành phố mà gia đình đó cư trú, cùng những thứ khác.


Kela trả tiền trợ cấp trực tiếp cho người giữ trẻ được thuê hoặc người chăm sóc trẻ khác. Trợ cấp giữ trẻ ban ngày là thu nhập chịu thuế. Khoản trợ cấp này không được trả ở nước ngoài.


Thông tin thêm về trợ cấp giữ trẻ ban ngày có sẵn trên trang web của Kela.


Kela cung cấp dịch vụ điện thoại cho các gia đình có trẻ em.


bằng tiếng Phần Lan, Tel. +358 20 692 206

bằng tiếng Thụy Điển, Tel. +358 20 692 226

bằng tiếng Anh, tel. +358 20 634 2550

Các văn phòng Kela cũng cung cấp dịch vụ bằng các ngôn ngữ khác thông qua phiên dịch viên.


linkkiKela:

Trợ cấp chăm sóc ban ngày riêng

Tiếng Phần Lan | Tiếng Thụy Điển | Tiếng Anh


Điều gì diễn ra trong giáo dục mầm non?

Giáo dục mầm non bao gồm một loạt các hoạt động, ví dụ như trò chơi, thể thao, âm nhạc, thủ công và du ngoạn. Trẻ cũng có thể ngủ trưa hoặc nghỉ ngơi trong ngày. Mục tiêu của các hoạt động này là thúc đẩy sự phát triển và học tập của trẻ em. Trẻ em cũng học các kỹ năng xã hội. Trẻ được hỗ trợ học tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển nếu trẻ biết tiếng mẹ đẻ khác. Đứa trẻ cũng có thể được giáo dục theo nhu cầu đặc biệt, nếu cần thiết.


Tuy nhiên, trung tâm chăm sóc ban ngày không phải là trường học. Trẻ em không học các môn học hoặc tham gia các lớp học.


Trong ngày, các cháu được ăn ba bữa: sáng, trưa và một bữa phụ. Nếu con bạn có một chế độ ăn uống đặc biệt, vui lòng thông báo cho các giáo viên giáo dục mầm non.


Niềm tin tôn giáo hoặc triết lý sống của gia đình bạn sẽ được xem xét trong quá trình giáo dục mầm non.


Các ngày trong giáo dục mầm non thường bắt đầu vào buổi sáng và kết thúc vào buổi chiều. Tuy nhiên, một số trung tâm chăm sóc ban ngày và nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ gia đình mở cửa suốt ngày đêm do giờ học hoặc giờ làm việc của phụ huynh.


linkkiFinnish Hội đồng người tị nạn:

Bảng thuật ngữ chăm sóc ban ngày (pdf, 754 kt)

Tiếng Somali | Tiếng Ba Tư | Tiếng Ả Rập | Người Kurd


Trung tâm giữ trẻ ban ngày bằng tiếng Anh

Có nhiều trung tâm giữ trẻ ban ngày bằng tiếng Anh ở Phần Lan, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Trong nhiều trường hợp, các trung tâm giữ trẻ ban ngày bằng tiếng Anh là tư nhân. Tại các trung tâm giữ trẻ ban ngày bằng tiếng Anh của thành phố, cũng có trẻ em của các gia đình nói tiếng Phần Lan học tiếng Anh tại trung tâm giữ trẻ ban ngày.


Ngoài ra còn có các trung tâm chăm sóc ban ngày ở các thành phố lớn hơn, nơi ngôn ngữ là một số ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Đức, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha.


Câu lạc bộ và nhóm vui chơi dành cho trẻ em

Các giáo xứ, thành phố và tổ chức tổ chức các nhóm chơi cho trẻ em. Các nhóm chơi thường kéo dài vài giờ.


Nhóm chơi cung cấp các hoạt động vui chơi, ca hát, thủ công và các hoạt động khác có tổ chức.


linkki Bộ Giáo dục và Văn hóa:

Thông tin về giáo dục mầm non

Tiếng Phần Lan | Tiếng Thụy Điển | Tiếng Anh


Nguồn: https://www.infofinland.fi/en/living-in-finland/education/child-education/day-care